no comments

3 lợi ích lớn từ việc thực hành thiền đi bộ

Dưới đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những lợi ích cho sức khỏe của thiền đi bộ.Thiền đi bộ sẽ áp dụng các quy trình với việc đi bộ cho mục đích thiền. Thiền đi bộ là việc thực hành tu hành có lịch sử lâu dài trong Đạo Phật và là biến thể của Thiền Vipasanna. Trải nghiệm thực sự của việc đi bộ trở thành việc tập trung sự chú ý của chúng ta để làm tăng sự tập trung của chúng ta. Mặc dù việc thực hành thiền đi bộ nghe có vẻ dễ dàng thực hiện, nhưng thực sự là không hề dễ.

Tâm trí của chúng ta thường hay thơ thẩn khắp nơi , vì thế cần có tính kỷ luật và sự thực hành để thực hiện bất kỳ loại hình thiền nào, thậm chí là hình thức thiền đi bộ. Có nhiều hơn một kiểu thiền đi bộ, tuy nhiên, khi bạn làm chủ được một loại, sẽ không còn khó khăn lắm để học những loại thiền khác.

1. Thiền đi bộ có thể là một trải nghiệm thuộc tinh thần

Thiền đi bộ khá khó so với thiền ngồi. Điều này có thể dường như là một trạng thái rõ ràng khiến nó đáng để lưu ý đến những điểm khác biệt. Điểm khác biệt đầu tiên là mắt của chúng ta mở trong suốt qua trình thiền đi bộ. Sự thực này làm thay đổi mọi thứ. Khi mắt bạn nhắm lại, sẽ dễ dàng hơn cho bạn để thoát khỏi thế giới bên ngoài và hướng vào thế giới bên trong. Việc đi bộ yêu cầu chúng ta không chỉ cần nhìn thấy nơi mà chúng ta đi tới mà còn có sự chú ý để không bị vấp ngã hay trượt chân.

Đi bộ ngoài trời cũng khiến chúng ta bị tác động bởi các nhân tố nắng, mưa, gió – những nhân tố này dường như sẽ không có sự tác động khi chúng ta thực hiện thiền ngồi trong nhà. Ngay cả sự có mặt của những người khác, xe cộ và máy móc cũng sẽ can thiệp đến thiền đi bộ trong khi thiền ngồi trong nhà thì không có sự xâm nhập của những yếu tố này.

Tuy nhiên, thiền đi bộ sẽ là dễ dàng hơn so với thiền ngồi đối với những người có thể có nhận thức về cơ thể khi đi bộ hơn là khi ngồi. Sự nhận thức cảm giác khi thiền ngồi dường như là huyền ảo hơn so với cảm giác của chúng ta khi trải nghiệm thiền đi bộ. Vì vậy, thiền đi bộ có thể là một trải nghiệm rất thuộc về tâm hồn. Bạn có thể không chỉ cảm nhận cơ thể sâu sắc hơn trước đó mà còn có thể có được sự thoải mái tuyệt vời từ trải nghiệm này.

2. Thiền đi bộ cần một con đường theo cấp độ

Thiền đi bộ không phải là một việc gì đó quá khó khăn. Bạn có thể tận dụng các cơ hội nhỏ để thực hành thiền. Khi bạn đi bộ từ xe đến nơi làm việc, bạn có thể thực hành vài phút thiền đi bộ.

Tuy nhiên, môi trường lý tưởng khi bạn bắt đầu học cách thiền trong khi đi bộ là tìm một không gian thoáng đãng mà bạn có thể đi bộ và ở đó không có sự gián đoạn trong ít nhất 20 phút.

Điều đó sẽ dần hình thành ý thức về sự chuyển động của bạn khi bạn chú ý đến những chuyển động của cơ thể qua từng bước chân. Việc phát triển sự tập trung này giúp bạn phát triển thế giới bên trong và thông qua đó hình thành việc thiền bên trong. Điều đó cũng được biết đến như hình thức “thiền theo hành động.”

Thiền đi bộ cần có một con đường theo cấp độ, ít nhất từ 5 đến 10 mét, như vậy bạn có thể quay lại và tiếp tục đi. Nếu bạn là một người mới bắt đầu hành thiền, giáo viên có thể hướng dẫ để bạn chỉ tập trung đến một thứ tại một thời điểm như hành động bước.Trước khi bạn bắt đầu, hãy đứng vững và chú ý đến cử chỉ của bạn, cảm nhận bàn chân bạn chạm đất. Hãy thả lỏng cánh tay và nắm nhẹ tay ở phía trước. Hướng mắt bạn đến một điểm ở phía trước bạn với khoảng cách khoảng 2 mét.

Khi bạn bắt đầu đi bộ, hãy duy trì sự tập trung vào bàn chân bạn. Hãy tập trung khi bạn bước từng bước và hiện lên trong tâm trí các từ “bước, bước, bước” hoặc “trái, phải, trái, phải.” Trước tiên, việc đi chậm hơn so với thông thường có thể hữu ích. Sau một thời gian ngắn, khi bạn cảm thấy thoải mái, hãy chú ý đến hai hành động: bước và đặt chân xuống. Giáo viên sau đó có thể hướng dẫn bạn chú ý đến ba nhân tố chính khi bước: nâng chân lên, đưa chân về phía trước và đặt chân xuống. Hãy tập trung vào từng yếu tố và cảm nhận.

Khi bạn cảm thấy thực sự thoải mái, trong tâm trí bạn, hãy chú ý đến từng chi tiết trong bước đi của bạn, mở rộng sự quan sát đến bốn yếu tố: nâng chân lên, đưa chân về phía trước, đặt chân xuống và áp chân xuống mặt đất. Hãy giữ cho tâm trí bạn luôn nhận biết được từng bước chân và tập trung vào từng khoảnh khắc mà mỗi hoạt động đang diễn ra.

Đừng lo lắng nếu bạn nghĩ tới những điều khác trong khi đi bộ. Hãy đưa sự tập trung của bạn trở lại với từng bước đi và tiếp tục bước. Tuy nhiên, nếu suy nghĩ của bạn bị xâm nhập và bạn không thể kiểm soát được sự tập trung vào các bước đi, hãy dừng lại và nhận biết các suy nghĩ khi “suy nghĩ” trước khi lại hướng sự tập trung cào các bước đi.

Lần đầu tiên bạn bắt đầu thiền đi bộ, hãy bắt đầu với 20 phút, nhanh chóng tăng lên 30 phút và sau đó dần dần tăng lên một giờ. Nếu bạn cũng thực hành ngồi thiền, sẽ là một ý tưởng hay khi thực hiện thiền đi bộ trước khi thiền ngồi. Sự kết hợp của thiền ngồi và thiền đi bộ có thể tạo ra sự cân bằng trong cuộc sống của bạn và gia tăng sự tập trung cho bạn.

3. Thiền đi bộ có thể giúp trấn tĩnh tâm trí

Thông qua việc chú ý cẩn thận đến những chuyển động của bạn, bạn sẽ tự động chậm lại và trở nên tập trung hơn. Tuy nhiên, để có được những lợi ích này từ thiền đi bộ, điều quan trọng là bạn cần chú ý đến những chuyển động của bản thân. Việc thực hành thiền kiên định có thể hỗ trợ phát triển tâm hồn bạn. Nhiều chuyên gia cho rằng có các loại hình thiền hữu hiệu như “tập trung hơi thở” hoặc “tập trung thở bằng bụng”. Tuy nhiên, để có được hiệu quả, những loại hình thiền này cần được thực hành đều đặn.

Thiền đi bộ có thể giúp trấn tĩnh tâm trí và cải thiện sự nhận thức trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Nhiều người thấy việc thực hành thiền ngồi thật khó và thiền đi bộ có thể giúp phát triển sự tập trung của họ. Đó có thể là sự thực hành làm cân bằng và chữa lành bệnh, cải thiện chất lượng cuộc sống và quan điểm sống. Với những đặc điểm này, thật đáng để học và thực hành thiền đi bộ phải không nào.

Dịch từ healingwayonline

Đọc thêm bài viết liên quan:

Thiền là gì? Tại sao chúng ta nên thực hành thiền?

Những lợi ích tuyệt vời của việc dạy cho trẻ thiền

6 bài tập thiền cho trẻ

 

Reply