no comments

Hãy coi chừng : Nếu cứ ngồi lì một chỗ, điều rất tồi tệ sắp xảy ra với bạn

Ngoài việc tăng nguy cơ béo phì khi ngồi quá nhiều, việc này còn khiến bạn dễ dàng ”tăng tỉ lệ” đột quỵ nữa đấy. Câu chuyện của anh chàng dưới đây cũng giống như bao nhân viên văn phòng khác, vậy anh ta đang gặp phải rắc rối gì trong việc ngồi quá lâu.

Tôi là một nhân viên làm việc trong một công ty công nghệ, vì vậy công việc hàng ngày của tôi là dành thời gian bên cạnh chiếc bàn làm việc và máy vi tính. Sau một dự án khiến tôi phải ngồi lì 12 giờ một ngày bên chiếc bàn làm việc, tôi cảm thấy rằng lưng mình không được khỏe, nó thật sự đau và nhức vào cuối ngày.

Dự định của tôi đơn giản là mua một chiếc ghế tốt hơn. Nhưng sau khi đọc được một bài viết của Dean Karnazes trên tờ Runner’s World, tôi nhận ra rằng vấn đề thực sự nằm ở việc tôi ngồi quá nhiều.

Tôi hi vọng rằng bạn, những người đang đọc bài viết này của tôi sẽ cảm thấy tốt hơn bởi những lý do rất đáng thuyết phục tại Đôi Mắt Huyền.Thật tuyệt vời!

 

Nếu cứ ngồi lì một chỗ cả ngày dài tuổi thọ của bạn đang giảm đi từng ngày

Sự thật về việc ngồi lì hàng ngày mà hầu hết ai cũng mắc phải

Dù chúng ta làm bất cứ việc gì từ việc làm những vụ mùa hay săn bắt một con lợn rừng, hầu như cả cuộc đời chúng ta đều sống trên đôi chân của chúng ta. Nhưng với sự xuất hiện của TV, máy tính, và công việc văn phòng, chúng ta đang ngồi nhiều hơn so với trong lịch sử: 9,3 giờ mỗi ngày, thậm chí là nhiều hơn so với thời gian ngủ của chúng ta (7.7 giờ). Cơ thể của chúng ta không được tạo nên để làm như vậy, và nó dần trở nên đau nhức. Vì điều này bạn có thể muốn đứng lên thay vì ngồi.

Việc ngồi làm tăng nguy cơ tử vong lên đến 40%.

Việc ngồi trên 6 giờ mỗi ngày khiến bạn ở gần hơn với tỷ lệ 40% và có nguy cơ tử vong trong 15 năm so với người ngồi ít hơn 3 giờ mỗi ngày. Thậm chí là bạn có tập thể dục.

Hoạt động thể chất trung bình (giờ tỉnh táo):

 • Ngồi một chỗ
 • Hoạt động thể chất cường độ thấp (đi bộ, đứng)
 • Hoạt động thể chất cường độ trung bình – cao (chạy, chơi thể thao)

Những nghiên cứu chỉ ra rằng chỉ việc giảm thời gian ngồi mang lại hiệu quả. Rõ ràng rằng việc ngồi đang dần giết chết chúng ta: nhưng như thế nào?

Việc ngồi gây ra bệnh béo phì

Những người mắc bệnh béo phì ngồi nhiều hơn 2,5 giờ so với những người gầy.

Cứ 3 người thì có một người béo phì ở Mỹ.

Từ năm 1980 đến năm 2000:

 • Tỷ lệ tập thể dục không thay đổi
 • Thời gian ngồi tăng 8%
 • Số người béo phì tăng gấp đôi

Việc ngồi hầu như không tiêu tốn năng lượng.

% năng lượng gia tăng từ việc ngồi

 • Ngồi
 • Đứng
 • Nhai kẹo cao su
 • Đi bộ
 • Leo cầu thang

Những ảnh hưởng của việc ngồi không cần một thời gian dài mới xuất hiện. Cơ thể của bạn bắt đầu mệt mỏi từ lúc bạn ngồi xuống.

 

Việc ngồi làm ảnh hưởng đến cơ thể của bạn như thế nào?

Ngay khi bạn ngồi:

 • Hoạt động điện trong các cơ chân dừng lại
 • Việc đốt cháy calo giảm xuống 1 calo mỗi phút
 • Các enzim đốt cháy mỡ giảm 90%

“Những người làm công việc phải ngồi nhiều có tỷ lệ mắc bệnh tim mạch gấp đôi so với những người làm công việc đứng.”

Sau 2 giờ: Cholesterol tốt giảm 20%

Sau 24 giờ: Hiệu quả của chất insulin giảm 24% và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường gia tăng.

Cách thoát khỏi chiếc ghế của bạn để có được sức khỏe

Với nhiều người trong chúng ta, việc ngồi 8 tiếng một ngày tại nơi làm việc là không thể tránh được. Nhưng việc ngồi ngoài thời gian làm việc khiến một vấn đề nghiêm trọng trở nên hết cách cứu vãn.

30 phút hoạt động mỗi ngày là không đủ theo như yêu cầu. Hãy dừng lại việc ngồi bất cứ khi nào bạn có thể: duỗi người ra, đi bộ/ bước đều, nhảy.

Đi bộ đốt cháy 3-5 lần lượng calo so với ngồi. Hãy tận dụng mọi cơ hội để đi dạo quanh văn phòng.

Thời gian ngồi cộng dồn, dù là ngồi tại bàn làm việc hay trong xe hơi. Đi bộ, đi xe đạp, leo cầu thang thay vì đi xe máy. Đồng thời, dừng lại việc ngồi bất cứ khi nào bạn có thể.

Việc ngồi ở góc 135 độ làm giảm sự căng thẳng lên lưng của bạn hơn so với ngồi gập người về phía trước hoặc thậm chí là ngồi thẳng.

Cơ thể con người đơn giản là không được cấu tạo để ngồi trong một thời gian dài. Một trăm năm trước, khi tất cả chúng ta đều lao động vất vả trên những cánh đồng và tại các nhà máy, bệnh béo phì về cơ bản không tồn tại. Nhưng vì chúng ta không thể dùng toàn bộ thời gian trên những cánh đồng cho đến cuối đời của chúng ta, vì vậy cơ thể chúng ta cần được hoạt động theo những cách khác. Chúng ta phải đứng dậy vì sức khỏe của chúng ta .

Doimathuyen 

 

 

 

 

Reply