no comments

Những dấu hiệu cơ thể bạn cho biết bạn đang mắc bệnh về gan

Mỗi cơ quan trên cơ thể là khác nhau. Ví dụ, gan là cơ quan lớn nhất bên trong cơ thể. Một số người ví gan như là một nhà máy hóa học phức tại mở 24 giờ mỗi ngày và 7 ngày mỗi tuần. Gan của bạn tham gia vào hầu hết mọi quy trình: những gì bạn ăn, uống và thậm chí là những thứ bạn thoa lên da cũng đều được xử lý bởi gan. Và những điều này chỉ là một phần nhỏ trong các chức năng của gan.

Như bạn cũng biết, chức năng cơ bản của gan là xử lý các độc tố và đào thải chúng ra khỏi cơ thể. Nhưng khi những bộ phận lớn của gan bị ảnh hưởng, gan của bạn không thể thực hiện phân phối và hoạt động một cách chính xác. Thật may là có những dấu hiệu cảnh báo sẽ giúp bạn biết được gan của mình đang gặp vấn đề. Tuy nhiên, nếu bạn không thể nhận ra những dấu hiệu này, bệnh suy gan sẽ thực sự đe dọa đến cuộc sống của bạn.

Trước khi chúng ta tìm hiểu về các dấu hiệu cảnh báo đó là gì, hãy cùng liệt kê ra những nguyên nhân gây ảnh hưởng đến gan.

Các nguyên nhân dẫn đến suy gan

Có một số nguyên nhân phổ biến gây tổn hại gan. Dưới đây là một số nguyên nhân có thể gây tổn hại đến gan qua hàng tháng, đôi khi thậm chí là hàng năm. Sự phớt lờ trước những nguyên nhân này chính là điều khiến gan bị tổn thương.

  • Bệnh viêm gan B và C
  • Sử dụng cồn trong thời gian dài với hàm lượng lớn
  • Thừa sắt, sự rối loạn khiến cơ thể hấp thụ quá nhiều sắt
  • Thiếu dinh dưỡng
  • Bệnh xơ gan, nguyên nhân do sử dụng quá nhiều cồn

Các nguyên nhân dẫn đến suy gan:

  • Sử dụng quá liều thuốc giảm đau và hạ sốt acetaminophen
  • Ăn nấm dại độc
  • Phản ứng với một số loại thuốc
  • Các virut như bệnh viêm gan A, B và C ở trẻ em

Bây giờ chúng ta hãy cùng tìm hiểu một số dấu hiệu của sự tổn hại gan mà bạn có thể nhận ra, thông qua đó bạn có thể ứng phó và chữa trị kịp thời.

1. Đầy bụng

Một trong những dấu hiệu đầu tiên mà bạn sẽ nhận thấy khi gan bị tổn thương đó là chứng đầy bụng, các bác sĩ gọi đây là hiện tượng “báng bụng hay cổ chướng.” Hiểu một cách đơn giản, tình trạng hoạt động sai của gan gây nên sự mất cân bằng protein tại khu vực bụng. Do đó, chất lỏng được tạo nên tại mô và khiến bụng phình lên.

Để biết chắc chắc liệu đây có phải là dấu hiệu của bệnh về gan hay không, bạn cần xác định khu vực chính xác. Nếu khu vực đầy bụng nằm ở phía trên bên trái, sau khung xương sườn, điều đó chứng tỏ gan của bạn đang có vấn đề. Khu vực này là một phần của hệ thống bạch huyết.

2. Đau bụng

Đầy bụng là dấu hiệu mà bạn sẽ nhận thấy trong khoang bụng khi gan hoạt động sai. Đầy bụng thường đi kèm với đau bụng, dấu hiệu này cũng xảy ra tại khu vực phía trên bụng, dưới các khung xương sườn thấp hơn. Bạn cảm thấy đau nhói ở vùng bụng, và cơn đau đến rồi đi. Tuy nhiên, nếu cơn đau trở nên dữ dội và liên tục, bạn cần nhanh chóng đến gặp bác sĩ để kiểm tra.

3. Mệt mỏi

Một trong những triệu chứng phổ biến và thưởng thấy của bệnh suy gan là mệt mỏi. Lý do thật đơn giản: gan của bạn không thể xử lý độc tố, và điều đó khiến cơ thể bạn phải làm việc quá tải. Do vậy, bạn cảm thấy mệt mỏi và kiệt sức. Điều quan trọng cần lưu ý ở đây là đây không chỉ là sự mệt mỏi của cơ thể. Khi bị suy gan, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi cả về tinh thần. Bạn thường bị mệt mỏi thường xuyên, nhưng nếu sự mệt mỏi kéo dài liên tục, bạn cần tới gặp bác sĩ để kiểm tra.

4. Bị thâm tím bất thường

Như đã đề cập trước đó, khi gan của bạn bắt đầu bị suy, nó sẽ sản xuất ra ít protein hơn. Hầu hết những protein này đều cần thiết cho quá trình đông máu, khi gan không sản xuất ra đủ protein, bạn sẽ dễ bị thâm tím. Chảy máu và thâm tím là những dấu hiệu phổ biến dễ nhận thấy khi gan bị tổn thương. Sự xuất hiện của các vết thâm tím là biểu hiện của hiện tượng máu khó đông. Những người bị bệnh gan hoặc gan bị tổn thương thường có nhiều xu hướng bị máu khó đông hơn.

Khi gan không hoạt động chính xác, máu cũng không thể đông chính xác được. Kết quả là số lượng tiểu cầu thấp, cùng với biểu hiện dễ bị thâm tím và chảy máu. Nếu bạn không thể tìm ra nguyên nhân của những vết thâm tím, nguyên nhân có thể do máu khó đông xuất phát từ các tổn thương về gan.

5. Buồn nôn

Với những người bị bệnh gan, cơn buồn nôn thường kéo dài. Mỗi người trong chúng ta đều từng trải qua cơn buồn nôn. Hầu hết mọi người đều quen thuộc với cảm giác không dễ chịu của cơn buồn nôn. Tuy nhiên, khi nó kéo dài, nó có thể là dấu hiệu không tốt. Các yếu tố vật lý và tinh thần đều có thể gây nên sự buồn nôn, nhưng trong trường hợp bị suy gan, lý do của sự buồn nôn là do gan hoạt động kém. Sau mệt mỏi, buồn nôn là một trong những dấu hiệu dễ nhận thấy đầu tiên cảu tình trạng gan bị tổn thương.

6. Nôn dai dẳng

Khi bạn cảm thấy buồn nôn, bạn có thể cũng sẽ bị nôn. Mặc dù một số người không nôn ra khi họ buồn nôn, cảm giác buồn nôn và nôn ra có liên quan mật thiết với những người bị mắc các bệnh về gan. Lý do đơn giản là gan của bạn không thể loại bỏ độc tố và khiến hệ thống tiêu hóa của bạn hoạt động kém.

Nếu bạn bị nôn ra liên tục, đã đến lúc bạn cần đến gặp bác sĩ. Việc lưu ý đến những dấu hiệu của tổn thương gan đóng vai trò quan trọng cho việc chữa trị hiệu quả.

7. Tiêu chảy

Một vấn đề tiêu hóa khác xuất hiện do suy gan là tiêu chảy. Cũng như cảm giác buồn nôn và nôn ra, tiêu chảy là một trong những triệu chứng dễ nhận thấy đầu tiên. Như đã nói trước đó, gan có trách nhiệm xử lý những gì mà chúng ta ăn, uống và thậm chí là chạm vào. Khi nó không hoạt động chính xác, tất cả các hệ thống khác đều phản hồi một cách tiêu cực với “các vật chất bất lợi.” Với hệ thống tiêu hóa, tiêu chảy là một phản ứng phổ biến.

8. Mất sự thèm ăn

Nhiều bác sĩ tranh luận rằng tình trạng này xuất phát từ lý do tinh thần hơn là điều kiện thể chất. Những bệnh nhân bị bệnh gan thường lười ăn vì họ biết rằng hệ thống tiêu hóa của họ đang hoạt động không ổn. Toàn bộ quy trình tiêu hóa trở nên không thoải mái, gượng ép, và thậm chí là khó khăn. Do vậy, não gửi đi những tín hiệu cho biết bạn không cảm thấy đói, giúp bệnh nhân có thể thoát khỏi cơn đau, sự lo lắng và không thoải mái của việc ăn.

9. Vàng da

Hiện tượng vàng da thường xuất hiện nhiều nhất ở trẻ sơ sinh, và nó cũng xuất hiện ở người lớn. Khi gan suy và không hoạt động chính xác, chất thải và độc tố không được loại bỏ khỏi cơ thể. Và sau đó sắc tố màu vàng da cam, sắc tố mật được tạo ra trong máu. Do đó khiến da và mắt có màu vàng, nước tiêu có màu tối hơn và phân nhẹ hơn.

Với trẻ nhỏ, dấu hiệu này có thể được chữa trị bằng cách đặt trẻ dưới một loại đèn đặc biệt. Tuy nhiên, với người lớn, đây là dấu hiệu và triệu chứng của bệnh gan, và cần được chữa trị.

10. Thay đổi tính cách

Chúng ta đã đề cập trước đó rằng não cũng phản ứng trước sự hoạt động không chính xác của gan. Một cách mà não phản ứng đó là phát đi tín hiệu bạn không thấy đói. Nhưng bên cạnh đó còn xuất hiện thêm các vấn đề mà não nhận ra do sự tích tụ độc tố. Sự rối loạn và khó tập trung là những dấu hiệu đầu tiên của hiện tượng quá tải độc tố trong não. Nhiều hơn là những thay đổi trong thói quen ngủ và hay quên.

Cách chữa trị suy gan

Có những cách chữa trị khác nhau tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh gan; tất cả đều dựa trên chẩn đoán của bạn. Trong một số trường hợp, các bệnh về gan có thể được chữa trị thông qua các thay đổi về cách sống. Tuy nhiên, điều đó chỉ được áp dụng nếu các dấu hiệu của bệnh gan được phát hiện sớm; trong những trường hợp này, việc dừng sử dụng cồn và giảm cân là hai sự điều chỉnh có thể hữu ích cho bạn.

Tuy nhiên, nếu bệnh nghiêm trọng hơn, việc phẫu thuật và cấy gan là cần thiết.

Phòng ngừa bệnh gan

Cách chữa trị tốt nhất của bất kỳ loại bệnh nào đó là phòng ngừa trước khi nó xảy ra. Trong trường hợp suy gan và bị các bệnh về gan, có một số điều bạn có thể làm để phòng ngừa nó xảy ra dưới đây:

Sử dụng cồn với hàm lượng thấp. Với những người khỏe mạnh, phụ nữ có thể uống một cốc, đàn ông có thể uống hai cốc. Việc uống ba cốc mỗi ngày được cho là hàm lượng lớn.

Tiêm chủng viêm gan A, B và C.

Sử dụng thuốc khôn ngoan. Không gây áp lực lên gan thông qua việc sử dụng thuốc không cần thiết.

Tránh tiếp xúc với máu và các chất lỏng cơ thể từ những người khác, vì bệnh viêm gan lây truyền qua máu.

Bảo vệ da khi sử dụng thuốc trừ sâu và các chất hóa học độc hại. Bạn có thể nghĩ rằng chúng vô hại nếu không được đưa vào cơ thể, nhưng như đã được đề cập, ngay cả các độc tố chạm vào da cũng được xử lý bởi gan.

Duy trì cân nặng ổn định.

Dịch từ ritely

Reply